Văn hóa mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền


Mâm ngũ quả biểu tượng cho thành quả sau một năm cống hiến chăm chỉ của những người nông dân. Các sản vật thể hiện từ mồ hôi, sự cố gắng của mọi người dân lao động mưa nắng qua những vụ mùa. Để đến khi xuân đến nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Tết sắp đến, những bạn nào đang xa quê có nhu cầu thuê xe về thăm quê hương vui lòng liên hệ vời Đức Vinh Trans để được sử dụng các dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ | Cho thuê xe 16 chỗ Cho thuê xe cưới tại công ty chúng tôi với giá ưu đãi nhất

Thú vị với mâm ngũ quả ngày tết 3 miền


Mỗi khi Tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều có mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Ngũ quả – thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 vị tạo ra thế giới theo quan điểm của Khổng giáo.

Mâm ngũ quả ngày Tết mang một ý nghĩa chung trọng đại, thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều may mắn cho một năm mới sắp đến. Mỗi loại sản vật được chọn để đưa vào trong mâm ngũ quả đều mang các ý nghĩa riêng đặc trưng

Gọi là ngũ quả tuy nhiên việc chọn lựa và bày biện các loại quả gì trên mâm phụ thuộc vào từng vùng với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Do đó, người ta chọn ra Các loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả miền Bắc
Tại miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách sắp xếp truyền thống hay gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật

Những quả chín đỏ đặt xung quanh. Các chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc Các trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả dải miền Trung


Vùng đất khúc ruột miền Trung cằn cỗi, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông lạnh giá, và cả Các hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.
Tuy nhiên, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ:chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

Mâm ngũ quả đất Nam


Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong bước chọn lựa Các loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.
Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Hiện nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Do đó mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt từ xưa. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét